Top 10 loại nước sốt trộn gỏi Thái Lan ngon nhất

Gỏi đu đủ Thái Lan hay còn gọi bằng nhiều cái tên khác như sala đu đủ hay Som tam là món ăn địa phương của vùng Isan Thái Lan nhưng cũng được yêu thích ở nhiều nước khác trong đó có Việt Nam. Khi chế biến món ăn này thì một loại gia vị không thể thiếu đó là “mắm cá lên men” hay thường gọi là nước sốt trộn gỏi, giúp hương vị món ăn trở nên đậm đà.

Ngoài việc dùng để chế biến món gỏi đu đủ thì mắm cá lên men (Fermented Fish Sauce) này cũng có thể được sử dụng để nấu các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như luộc, cà ri, yum hoặc dùng làm nước sốt trộn nhiều món gỏi khác như gỏi tôm, gỏi sò huyết…

Mắm cá lên men là gì?

Mắm cá lên men hay còn gọi Pla Ra là một loại gia vị được tạo ra bởi một phương pháp bảo quản thực phẩm đã có từ thời cổ đại. Cá được đánh vảy, moi ruột, rửa cho sạch nhớt. Sau đó thêm muối và gạo rang hoặc cám cho vào hộp kín để chờ quá trình lên men tiếp theo.

Trong quá trình lên men, vi khuẩn có trong cá phân hủy tinh bột trong gạo rang (cám gạo) thành thức ăn cho đến khi hình thành axit lactic. Kết quả là tình trạng axit-bazơ của các bình lên men bị giảm xuống. Sau đó, nó phân giải các protein trong cá thành các axit amin và làm cho cá mềm hơn.

Hơn nữa, độ mặn của muối còn tiêu diệt vi khuẩn gây thối rữa. Vì vậy, mắm cá lên men này có thể được lưu trữ trong một thời gian dài và có thể ăn một cách an toàn.

Mắm cá lên men Thái Lan thường sử dụng các loại cá nước ngọt, dễ kiếm như cá lóc, rô phi… Cá càng lớn thời gian lên men càng lâu. Màu và mùi của mắm sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại cá sử dụng.

Ngoài ra trong mắm cá lên men cũng chứa nhiều vitamin, protein, canxi và phốt pho, có thể được coi là một nguồn dinh dưỡng tốt và quan trọng.

Top 10 loại nước sốt trộn gỏi Thái Lan ngon nhất

Mắm cá lên men của Thái Lan có rất nhiều loại, sau đây là 10 loại được đánh giá là ngon và an toàn nhất hiện nay:

Mắm cá trộn gỏi Mae Rien

mắm cá trộn gỏi Thái Lan hiệu Mae Rien 400ml
Mae Rien Thái Fermented Fish Sauce

Mắm cá trộn gỏi hiệu Zab Mike

Mắm cá trộn gỏi hiệu Zab Mike

3.3 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments